Long Việt – khu du lịch ấn tượng về đồng quê Bắc Bộ

Long Việt – khu du lịch ấn tượng về đồng quê Bắc Bộ

Chỉ cách Hà Nội hơn 50 km, Khu Du lịch Long Việt đang là một địa chỉ cuối tuần được nhiều người tìm tới..Ba Vì là vùng đất nổi tiếng với những nét đẹp hoang sơ, mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa. Cảnh sắc thiên nhiên nơi đây thật tuyệt vời, núi non, sông nước hòa quyện, những cánh rừng già chứa đựng bên trong hệ động, thực vật phong phú, quý hiếm. Ba Vì cũng là nơi có nhiều khu du lịch sinh thái mang đậm nét vùng đồng quê Bắc Bộ.

Vì thế, đây là địa điểm cuối tuần lý tưởng được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến khám phá, thưởng ngoạn và nghỉ dưỡng. Nằm trong quần thể các di tích và thắng cảnh Ba Vì, khu du lịch Long Việt cách Hà Nội hơn 50km về phía tây bắc là một trong những địa chỉ được nhiều người biết đến trong vài năm gần đây. Long Việt được xây dựng trên địa bàn thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Nhằm tôn vinh giá trị truyền thống văn hóa của người Việt, đặc biệt thể hiện sự thân thiện, hài hòa với thiên nhiên, chủ nhân của Long Việt đã tạo dựng, trưng bày hiện vật theo từng khu vực mang đậm dấu ấn khác nhau của các vùng quê Bắc bộ, rất gần gũi với đời sống, sản xuất và văn hóa tinh thần người dân.

Một góc Long Việt

Những đồ đạc, vật dụng, nông cụ được trưng bày tại Long Việt đưa người xem ngược thời gian của 50-60 năm trước để hình dung lại cuộc sống, lao động, sản xuất và đời sống văn hóa, tinh thần của người nông dân thời đó. Đó là những nông cụ quen thuộc hàng ngày gắn với người nông dân miền Bắc thời đó như: chiếc cày, bừa, liềm, hái để gặt lúa, gầu tát nước … cho đến những dụng cụ đánh bắt cá như: nơm, lờ, đó, dậm, vó đánh cá, giỏ bắt cua. Những vật dụng sinh hoạt của người nông dân như rổ rá, thúng, mủng, nong, nia, dần sàng, đôi quang gánh, bộ tràng kỷ tre, cối xay lúa, cối giã gạo, cối xay bột bằng đá, bình vôi, cối đá, chum nước… được trưng bày khá sinh động và bắt mắt.

Một góc miền quê Bắc Bộ

Cả những phương tiện chuyên chở hết sức thô sơ nhưng là phương tiện vận chuyển chính của người nông dân một thời như xe bò, xe thồ hàng… cũng được sưu tầm và trưng bày ở Long Việt.

Tái hiện hồn quê tại Long Việt

Theo thời gian, những dụng cụ như cày, bừa, liềm, hái… không chỉ đơn thuần là nông cụ sản xuất của người nông dân nữa, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc hơn, đó là mình chứng về văn hóa, lịch sử của nền văn minh nông nghiệp lúa nước.

Dạo quanh khu du lịch Long Việt, quý khách trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống bình dị của vùng quê Bắc Bộ. Chợ quê là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến nơi đây, với những món quà quê bình dị như quả mít, khoai lang, nải chuối,… Một địa điểm tái hiện lại cách sinh hoạt của các quan văn, quan võ, nhà địa đủ theo cách sinh hoạt thời phong kiến. Với bình chà, sách vở, vũ khí như đao, kiếm,… và rất nhiều điều thú vị chờ du khách khám phá.

Một góc chợ quê

 

Đời sống tâm linh của người Việt được thể hiện trân trọng tại Long Việt qua những nơi thờ tự Phật Bà Quan Âm, nơi thờ thánh mẫu, những chiếc bàn thờ truyền thống của người Việt…

Mô phỏng lại chùa Thiên Ngụ

Để tìm hiểu về cuộc sống đồng bào dân tộc, bạn hãy tới ngôi nhà sàn với bộ chiêng được treo cạnh cầu thang lên nhà cùng những bắp ngô vàng trên dây làm lương thực dự trữ. Trong nhà là những vật dụng quen thuộc của đồng bào miền núi như khung cửi dệt vải thổ cẩm, gùi, bồ đựng thóc, ngô, nỏ, khèn…

Nhà sàn Long Việt

Nhưng ấn tượng nhất  là cây cối, hoa trái độc đáo được chủ nhân của Long Việt kỳ công sưu tầm từnhiều vùng miền của đất nước đem về trồng tại đây. Nhiều loại hoa lạ, cây cảnh quý với những dáng, thế đặc biệt, cây cổ thụ quý hiếm có tuổi nhiều năm đã hội tụ tại nơi này.

Một góc khu vườn kỳ hoa dị thảo

Không chỉ người nước ngoài, mà cả người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ rất ngạc nhiên và thích thú khi tới thăm Khu Du lịch Long Việt. Nhiều hiện vật gợi lại cho người xem về một thời tuy khốn khó, vất vả nhưng cũng thật nhiều kỷ niệm. Nhiều đồ vật, vật dụng nông thôn thô sơ xưa kia được trưng bày ở đây ngày nay không còn tồn tại vì người nông dân không còn sử dụng nữa mà các em chỉ được nghe, được biết qua sách vở. Vì thế, việc sưu tầm, trưng bày đồ vật nông thôn như ở Long Việt là một cách nâng niu, lưu giữ hồn quê Việt cho thế hệ sau.

Xem thêm: Tour du lịch Long Việt hấp dẫn cho bạn khám phá

Vừa rồi những chia sẻ của chúng tôi hy vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Còn chần chừ gì nữa hãy xách ba lô lên và đi thôi.

Quý khách có nhu cầu tổ chức du lịch đơn thuần, du lịch kết hợp hội nghị/ họp lớp/ meeting hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0942 550 165 – Ms Hằng hoặc thông qua email: dulichbavi.com.vn@gmail.com để nhận được tư vấn và nhận được dịch vụ tốt nhất.