Dược liệu Ba Vì – làng nghề thuốc nam ở Ba Vì

Thông tin Dược liệu Ba Vì – giới thiệu làng nghề thuốc nam ở Ba Vì

Bạn muốn tìm hiểu làng nghề thuốc nam ở Ba Vì ở Thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì Hà Nội. Làng Nghề thuốc nam ở tại Thôn Yên Sơn Ba Vì Hà Nội có những gì đặc sắc ở vùng dân tộc ở Hà Nội?

Nghề thuốc nam ở tại Thôn Yên Sơn Ba Vì Hà Nội

Độc đáo nghề thuốc nam hay thuốc đông y truyền thống của người Dao. Nằm ở sườn Tây núi Ba Vì, xã Ba Vì từ nhiều năm nay nổi tiếng với nghề làm thuốc nam chữa bệnh. Trong hành trình khám phá các điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái cộng đồng tại các xã của huyện Ba Vì, dừng chân tại xã miền núi Ba Vì để tìm hiểu nghề làm thuốc nam truyền thống của bà con cũng là một trải nghiệm thú vị.

Nghề thuốc nam Ba Vì Kế thừa tri thức bản địa của cha ông

Dưới chân núi Ba Vì (còn gọi Tản Viên Sơn), là nơi có 98% người Dao sinh sống. Vùng núi Ba Vì với đỉnh cao nhất 1.296 m, có môi trường thực vật và động vật vô cùng phong phú, nhất là có nguồn dược liệu quý đa dạng.

Tri thức từ nhận biết cũng như nắm bắt đặc tính, công dụng đến tỉ lệ kết hợp, pha trộn các thảo dược để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe là một kho tàng tri thức quý báu mà người Dao ở đây đã bồi đắp, giữ gìn và trao truyền qua các thế hệ. Người Dao chữa bệnh trọng việc phòng và theo bốn nguyên tắc là trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát và tiệt nọc bệnh.Vì vậy, có nhiều bài thuốc bồi bổ, nâng cao sức khỏe và phòng ngựa bệnh tật, nhất là cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ sau sinh.

Giới thiệu làng nghề thuốc nam ở Ba Vì

Nghề thuốc nam Ba Vì Trong các gia đình, cha mẹ, ông bà vốn là người hàng ngày lên rừng tìm hái thảo dược, con cháu sơ chế như phơi, sao vàng rồi sắc lấy nước làm thuốc. Trẻ em trong gia đình sẽ dần được làm quen để nhận biết và phân biệt các loại thảo dược, công dụng cũng như cách chế biến. Ngay trong mỗi gia đình người Dao, việc trao truyền nghề thuốc đã được các thế hệ đi trước gửi gắm, chỉ dẫn cho thế hệ trẻ mà chủ yếu là nữ giới.

Lúc đầu người Dao làm thuốc để tự chữa bệnh cho mình và các thành viên trong gia đình, sau đó là giúp những người bà con láng giềng. Theo truyền thống, người Dao chữa bệnh để cứu giúp, người được chữa trị sẽ đến tạ ơn thầy lang bằng lễ cúng tạ ơn tổ tiên. Người Dao đi khắp trong và ngoài tỉnh để truyền bá về giá trị sản phẩm của thuốc nam gia truyền cũng như để kiếm kế sinh nhai.

Theo Lương y Triệu Thị Hòa làng nghề thuốc nam ở Ba Vì

Theo Lương y Triệu Thị Hòa – Chủ tịch Hội Đông y xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: “Tôi luôn trăn trở phải làm thế nào để giữ gìn lấy những cây thuốc quý báu này, để những bài thuốc của người Dao sẽ được lưu truyền mãi cho con cháu. Có lẽ đó cũng là mong muốn của tất cả bà con người Dao, những người sinh ra đã gắn bó với từng cái cây, ngọn cỏ ở Ba Vì”. Xem thêm: Điều Kinh HT

XEM THÊM: Xuyên Tâm Liên Đông Trùng Hạ Thảo

Quá trình hình thành nghề thuốc thuốc nam ở Ba Vì

Theo chia sẻ của Lương y Lý Thị Mai – Chủ nhiệm HTX thuốc nam Ba Vì. Ban đầu người Dao làm thuốc để tự chữa bệnh cho mình và các thành viên trong gia đình. Sau đó là giúp những người bà con láng giềng.

Từ hiểu biết sâu sắc về công dụng đến tỉ lệ kết hợp, pha trộn các thảo dược. Người Dao ở đây đã xây dựng, bồi đắp cả một kho tàng tri thức về các bài thuốc nam. Kho tàng ấy được giữ gìn và truyền qua các thế hệ.

Theo truyền thống, người Dao chữa bệnh để cứu giúp, người được chữa trị sẽ đến tạ ơn thầy lang bằng lễ cúng tạ ơn tổ tiên. Về sau người Dao đi khắp trong và ngoài tỉnh để quảng bá về giá trị của thuốc nam gia truyền cũng như để kiếm kế sinh nhai.

Làng nghề thuốc nam ở Ba Vì Từ năm 2008, UBND xã Ba Vì thành lập Hợp tác xã Dịch vụ thuốc nam dân tộc Dao Ba Vì nhằm khai thác và bảo tồn hiệu quả tri thức dân gian về nghề thuốc nam cũng như bảo tồn nhiều loài dược liệu quý và đưa nghề thuốc truyền thống này phát triển, đem lại thu nhập ổn định cho người dân.

Xem thêm: Thuốc Bách Hương Hoàn

Làng nghề thuốc nam ở Ba Vì Kế thừa tri thức qua các thế hệ

Bài thuốc của người Dao chú trọng việc phòng bệnh. Các bài thuốc chữa bệnh theo bốn nguyên tắc là: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát và tiệt nọc bệnh. Vậy nên trong kho tàng có nhiều bài thuốc bồi bổ, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Đặc biệt là cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ sau sinh.

Trong các gia đình, ông bà, cha mẹ thường là người hàng ngày lên rừng tìm hái thảo dược. Con cháu được phân công sơ chế như phơi, sao vàng rồi sắc lấy nước làm thuốc. Từ đó dần nhận biết và phân biệt các loại thảo dược, công dụng cũng như cách chế biến.

Ngay trong mỗi gia đình người Dao, việc trao truyền nghề thuốc thường được các thế hệ đi trước gửi gắm cho nữ giới.

Trên đây là chia sẻ thông tin làng nghề thuốc nam ở Ba Vì ở Thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì Hà Nội. Làng Nghề thuốc nam ở tại Thôn Yên Sơn Ba Vì Hà Nội và những đặc sắc ở vùng dân tộc này.

Dược liệu làng nghề thuốc nam ở Ba Vì

Nghề thuốc nam Ba Vì với Kinh nghiệm được tích lũy từ đời này qua đời khác, giờ đây người Dao Ba Vì đã tự nghiên cứu kết hợp hơn 100 cây thuốc để chế ra một số loại cao chữa được nhiều bệnh khác nhau, có nhiều bài thuốc hữu hiệu tuy được chế biến gọn nhẹ mà vẫn giữ được công dụng của chúng.

Với kinh nghiệm lâu năm, lương y Triệu Thị Thanh được mệnh danh là “Thầy thuốc của dân bản” chia sẻ: “Để nấu được một nồi cao phải kết hợp được trên 100 loại thuốc, hôm nay mình đi kiếm được vài loại mình cho vào nấu trước, ngày mai vớt ra lại bỏ loại khác vào, cứ nấu như thế đến khi đủ khoảng 100 vị thuốc thì xong, mỗi loại cao có thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau như thiếu máu, gan, dạ dày, phong tê thấp khớp và nó được coi như một vị thuốc bổ”.

Thuốc nam Ba Vì – dược liệu bán thuốc tại nhà

Vừa bán thuốc tại nhà, các lương y ở đây còn cung cấp dược liệu cho các nhà thuốc đông y và trực tiếp chuẩn đoán, điều trị bệnh cho nhiều người. Không chỉ dừng lại ở việc truyền nghề cho con cháu mình, với cách nhìn xã đoán rộng của những người hay gắn bó với rừng sâu núi thẳm, người Dao Ba Vì đã nhận thấy tình trạng thu hái thuốc như vậy, nếu không trồng bổ sung thì cây thuốc sẽ dần dần cạn kiệt, nghề làm thuốc chữa bệnh truyền thống sẽ có nguy cơ bị mai một và mất đi.