Du lịch đền Hạ – Ba Vì

Du lịch đền Hạ – Ba Vì

Đền Hạ xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội
Đền Hạ còn gọi là Tây Cung hay Đền Năm dân là nơi thờ Tam vị Đức Thánh Tản.  Đây là đền được cho là một trong những nơi thiêng liêng nếu như du khách tới du lịch Đền Hạ có thể cảm nhận được sự thiêng liêng này.

Du lịch Đền Hạ với không gian yên bình, những hàng cây cổ thụ cao to, ngôi đền chỉ thấp nhỏ nhưng lúc nào du khách cũng cảm nhận được sự thiêng liêng của nơi đây. Đền Hạ có hai pho tượng Hộ pháp dáng oai phong, tay cầm giáo trấn giữ hai bên. Trên mái cổng Tam quan có lưỡng long chầu nguyệt, hai tầng, tám mái đao cong, lợp ngói ri.

den-ha

Tương truyền, thuở nhỏ, ba anh em Sơn Tinh đi từ Động Lăng Xương sang núi ngọc Tản kiếm củi, nhiều hôm trời tối không về kịp, ba anh em phải đốn cây rừng dựng lều ngủ lại. Về sau nhân dân đã xây dựng một ngôi đền ngay tại nơi đó để tưởng nhớ các Ngài và gọi là đền Hạ.

Rằm tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ ngày sinh của Đức Thánh Tản và kéo dài đến hết tháng Ba âm lịch. Cứ vào ngày này hàng năm du khách có thể tới du lịch Đền Hạ để cùng với người dân nơi đây tham dự lễ hội , hành lễ cũng như nghiên cứu những giá trị văn hóa và tục thờ Tam vị Đức Thánh Tản ở vùng xứ đoài.