Đình Chu Quyến – Ba Vì

Đình Chu Quyến – Ba Vì

Đình Chu Quyến, thuộc xã Chu Minh, huyện Ba Vì Hà Nội.

Là một ngôi đình nổi tiếng với độ tuổi từ thế kỷ 17 chính là một ngôi đình tiêu biểu, góp phần làm nên vẻ đẹp văn hóa cho vùng đất thiêng Ba Vì và Thủ đô Hà Nội ở độ tuổi nghìn năm hôm nay. Đình Chu Quyến thờ thành hoàng làng là Nhã Lang Vương – con của Hậu Lý Nam Đế Phật tử.

Giá thiết kế sân vườnhttps://hoangnguyengreen.com/dich-vu/bao-gia-thiet-ke-san-vuon-p21.html sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nó không có bản giá chính xác còn cần dựa vào các chỉ tiêu như: diện tích, hình thức mông muốn, các hạng mục như: quán cà phê, biệt thự, sân vườn… sẽ có mức giá khác nhau

Năm 1962, đình đã được Bộ Văn hóa thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) xếp hạng là một trong những di tích văn hóa lịch sử đặc biệt quan trọng của Quốc gia.

DinhChuQuyenmaidao

Đình được thiết kế chỉ gồm một tòa đại đình trông rất sừng sững và bề thế gồm hai gian, ba chái, những chiếc cột cái có chu vi tới hơn 2,4m, không có một công trình phụ trợ, bổ sung nào. Đặc biệt đình có bộ mái đình xòe rộng ra bốn phía, chiếm tới hơn 3/4 toàn thể ngôi đình nhưng lại lan rộng xuống thấp nên càng làm tăng thêm vẻ vững chãi, bề thế của ngôi đình. Bù lại, các đầu đao của mái đều được uốn cong làm cho ngôi đình trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Đình Chu Quyến là một ngôi đình cổ hiếm hoi có nhiều tác phẩm trang trí đặc sắc được thể hiện cả trên đất nung và trên gỗ.

Hàng năm cứ vào ngày 13-15 tháng Giêng, người dân địa phương lại mở lễ hội tại đình để tưởng nhớ công đức của thành hoàng làng Nhã Lang Vương. Ngoài các nghi thức tưởng nhớ thành kính.

Có thể nói đây là một ngôi đình không thể bỏ qua khi du khách tới du lịch Ba Vì.