Đền chùa Bà Đá Đen

Đền chùa Bà Đá Đen

Nằm tọa lạc dưới chân của núi ba vì , cách trung tâm Hà Nội 65km về phí tây, ngôi đền được xem như là một chốn tâm linh hàng đầu tại ba vì cũng như du khách thập phương mỗi dịp tới với ba vì.

Theo chuyên gia, từ sau 25 tuổi cơ thể sẽ bắt đầu có xu hướng sản xuất ít collagen hoặc collagen chất lượng thấp, gây mất độ đàn hồi của da. Cũng trong giai đoạn này, mức độ collagen giảm từ 1- 1,5% mỗi năm và con số này sẽ tăng dần theo độ tuổi. Do đó bạn có thể bổ sung collagen dạng viên https://menard.vn/uong-collagen-thuong-xuyen-co-bi-nong-va-noi-mun-khong/ theo liều lượng thấp, không cần uống quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ở độ tuổi này collagen chưa cần thiết bỏ sung quá nhiều, bạn nên tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia về vấn đề này vì thiếu hụto cllagen có nhiều yếu tố khác tác động như: độ tuổi, môi trường sống, áp lực công việc, khói bụi…v.v những nguyên nhân trên điều có thể gây ra tình trạng thiếu hụt collagen của cơ thể, do đó bạn cũng cần cân bằng lại chế độ làm việc cũng như nghĩ ngơi của bản thân cho hiệu quả hơn.

Theo sự tích, đền Chúa Đá Đen là nơi thờ mẹ Đức Thánh Tản và bà Chúa Tiên , nên vì thế còn gọi là đền Mẹ.

Hàng năm Đền Chúa Đá Đen có 4 ngày hội lớn:
– 8 tháng giêng lễ thượng nguyên
– 8 tháng 4 lễ vào hè
– 8 tháng 7 lễ ra hè
– 19 tháng 9 – tiệc khánh đản chúa bà

Đề chùa Bà Đá Đen

Truyền thuyết kể rằng : Khi xưa Chúa sinh ra Thánh Tản,lúc sắp thác Chúa có nắm tay Chúa Tiên dặn lại rằng: xin Chúa Tiên ở lại nuôi Đức Thánh Tản cho thành người.Sau khi Chúa thác đi, thi hài Người được mang về Vĩnh Phú ,bên kia bờ bắc con sông Hồng.
Hòn Đá Đen hiện nay nằm ở chân dãy núi Ba Vì, chính là giọt nước mắt của Chúa rơi xuống cõi trần.
Sử xưa ghi rằng: Mẹ Đức Thánh Tản ,tên là Đinh thị Đen(hoặc Dinh thị Duyên),trước lúc thác bà có nhờ một người em họ là bà Ma thị nuôi Đức Thánh Tản.( có tài liệu cho rằng bà Ma thị chính là mẹ của hai tướng Cao Sơn và Quý Minh).

Đề chùa Bà Đá Đen

Theo lời kể của bà cụ Dậu người nhà đền: thì khi xưa,đền chỉ là một ngôi nhà nhỏ đơn sơ ,lều tranh vách sậy.Trải qua bao năm tháng với những biến đổi lịch sử, đền xưa đã mất mà đất thì vẫn còn.Ngôi đền mới gây dựng lại được 11 năm trên nền xưa đất cũ,cửa đền trông ngay ra hòn đá đen huyền thoại .
Ngôi đền được xây dựng theo kiểu cổ kim pha trộn.Nơi chính điện ,phía trên thờ Tam toà Thánh Mẫu,tiếp đó là Đức Chúa Bà bản đền.Bên trong hậu cung xây động tiên và thờ Tam toà Chúa Tiên.
Phía bên ngoài đền có nơi thờ lầu cô,lầu cậu và năm dinh quan lớn cửa rừng.