Ẩm thực dân tộc Mường tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Ẩm thực của người Mường rất đặc sắc và độc đáo, ẩn chứa nhiều giá trị tinh thần, vừa đơn giản, mộc mạc lại vừa hài hòa, bổ dưỡng, góp phần đem lại sự tự hào cho con người và vùng đất nơi đây. Điều đó được ghi nhận qua việc truyền tụng trong xã hội những câu thành ngữ khá nổi tiếng: “Củ mài, rau sắng, măng đắng, mật ong” hay “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui”… Về với Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam du khách không thể bỏ qua nét ẩm thực độc đáo của người Mường Hòa Bình.

1. Nét ẩm thực dân tộc Mường

Ẩm thực dân tộc Mường chủ yếu là khai thác tự nhiên và chăn nuôi. Với các sản vật mà thiên nhiên mang lại như rau rừng, măng rừng, đánh bắt cá ở sông suối, săn bắt động vật…. Cách chế biến món ăn của người Mường khá đa dạng nhưng chủ yếu sử dụng cách chế biến các món hấp.

Ẩm thực dân tộc Mường

Nét ẩm thực dân tộc Mường được thể hiện đơn sơ qua những món ăn từ động vật nuôi trong nhà và rau rừng. Trong một mâm ” cỗ lá ” đãi khách thường sẽ có nhứng món ăn từ lợn Mán với các món luộc, nướng,….

Chả lá bưởi

Xem thêm: Tour du lịch Làng văn hóa 54 dân tộc

Trong ẩm thực dân tộc Mường luôn có sự kết hợp hài hòa giữ các vị cay, đắng, chua từ những lá rừng, rau rừng và thực phẩm kết hợp, mang lại nét độc đáo không lẫn vào đâu của người Mường. Một điểm nhấn trong nét ẩm thực người Mường chính là trong nhà luôn có một hũ măng chua để ăn kèm. Măng chua nấu gà một món mà ai chắc chắn du khách không thể bỏ qua khi đến nhà Mường.

Mâm cơm Bản Mường

Xem thêm: Ẩm thực dân tộc Thái tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Hiện nay, ẩm thực dân tộc Mường đã mất dần đi tính nghi thức và tính biểu tượng truyền thống, mang những nét mới của cuộc sống, lối sống và phong cách sống hiện đại nhưng không vì thế mà mất đi tính văn hóa.

2. Liên hệ

Quý du khách có nhu cầu tổ chức du lịch đơn thuần, du lịch kết hợp Teambuilding/ hội nghị/ họp lớp/ meeting hãy để lại số điện thoại hoặc  liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua hotline: 0942 550 165 – Ms Hằng hoặc Email: dulichbavi.com.vn@gmail.com  để được tư vấn và nhận dịch vụ với ưu đãi tốt nhất.

Hãy gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn tổ chức trọn vẹn một chuyến đi ý nghĩa và phù hợp nhất.